Giặt ghế sofa vải có khó không?

27

Ghế sofa đóng vai trò quan trọng, là vật dụng không thể thiếu trong kết cấu nội thất phòng khách của một ngôi nhà. Gần như mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất một bộ trong phòng khách. Những hộ có điều kiện còn trang bị mỗi phòng một bộ ghế sofa để làm việc, nghỉ ngơi hay tiếp khách. Chúng ta dành phần lớn thời gian ngồi trên ghế mỗi ngày, việc dính bụi bẩn là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt đối với nhà nhiều trẻ nhỏ hay thú nuôi. Không giống như lau chùi sàn nhà hay một bức tường, giặt ghế sofa là công việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đây là đồ nội thất phòng khách sang trọng, đắt tiền, có lẽ việc bỏ công sức ra để bảo quản hoàn toàn xứng đáng.

giặt ghế sofa vải

Giặt ghế sofa vải – noithatfly.com

Hai loại chất liệu phổ biến nhất dùng để làm vỏ bọc ngoài cho ghế sofa là da và vải. Do tính chất vật lý, hóa học của vải, chất bẩn có khả năng nhiễm thấm vào bên trong, bạn phải dùng phương pháp, chất tẩy rửa mạnh. Đây là lý do mà giặt ghế sofa vải là công việc tương đối khó khăn, yêu cầu bạn phải thật tỉ mỉ, làm đúng những quy trình dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

1. Xác định loại vải làm ghế sofa.

Ghế sofa có thể làm từ chất liệu vải khác nhau. Biết chính xác điều này sẽ giúp bạn chọn lựa phương pháp phù hợp. Bạn hãy kiểm tra kí hiệu dưới ghế và so sánh với kết luận sau đây:

W, WS: có khả năng giặt bằng xà phòng nước

S: cần được rửa khô hay sử dụng chất tẩy rửa không có nước

X: chỉ nên dùng máy hút bụi hay rửa khô bởi người chuyên nghiệp

O: loại vải hữu cơ, bạn cần sử dụng nước lạnh để vệ sinh ghế

2. Liệt kê dụng cụ cần thiết

Tùy thuộc vào phương pháp tẩy rửa mà bạn lựa chọn mà quyết định dụng cụ cần thiết. Thông thường, những thứ chắc chắn bạn phải có bao gồm: bàn chải, mảnh vải và chiếc máy hút bụi.

3. Lau tất cả khung gỗ, kim loại

Nếu chân ghế, tay vịn, hoặc tựa lưng bị dính bụi, bạn cần dùng xà phòng hay nước để rửa sạch. Bạn có thể dùng miếng đánh bóng gỗ, kim loại để tăng độ chói sáng cho những phần này.

4. Tách toàn bộ đệm, gối

Đệm, gối nên được mang đi giặt như những đồ dùng thông thường. Sau đó, bạn có thể dành thời gian thoải mái cho công việc chính của mình.

5. Dùng máy hút bụi

Đây là bước đem lại hiệu quả rất lớn, nó sẽ giúp loại bỏ nhiều bụi bẩn, tóc, lông thú, miếng vụn vương trên ghế. Ai cũng có thể thực hiện mà không cần nhờ đến nhân viên chuyên nghiệp.

Bước 2: Dùng dung dịch tẩy rửa

1. Tạo dung dịch tẩy rửa

Kết hợp 1 cốc nước ấm với 1/4 cốc xà phòng rửa chén. Trộn lân, đảo đều với nhau thật nhanh để tạo bong bóng xà phòng.

2. Chà dung dịch lên vải

Sử dụng bàn chải nhúng vào dung dịch trên, bắt đầu chà một cách nhẹ nhàng theo hình tròn lên ghế. Thực hiện theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Cố gắng lau sạch tất cả các vết bẩn, vì nếu để khô nó sẽ lưa lại vết tối trên ghế.

3. Dùng mảnh giẻ trong nước mát lau lại

Bạn cần loại bỏ chất tẩy rửa càng nhiều càng tốt. Việc lau lại cũng giúp bạn tìm nốt những vết bẩn còn lại sau khi chà bằng xà phòng.

4. Chờ đợi

Ghế cần được làm khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại. Bạn có thể dùng quạt hay mở cửa sổ để tận dụng gió ngoài trời. Không nên dùng máy sấy khô cường độ mạnh, ghế sẽ mất nước rất nhanh và mất công dụng của chất tẩy rửa.

Như vậy đã kết thúc quy trình giặt ghế sofa vải, bạn sẽ rất bất ngờ trước thành quả mà mình vừa đạt được. Một chiếc ghế sofa như mới có lẽ xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Lần đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy đôi chút khó khăn nhưng sau khi đã quen với công việc nay, nó sẽ trở nên dễ dàng như giặt quần áo hàng ngày. Tùy vào mức độ dính bẩn cảu ghế mà bạn có thể giặt hàng tuần, hàng tháng.